เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

3 แนวคิดสร้างองค์กรแห่งทีมเวิร์ค ทัศนคติที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นทำงานเป็นทีมได้ดี

30 มกราคม 2561

3 แนวคิดสร้างองค์กรแห่งทีมเวิร์ค
-ทัศนคติที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นทำงานเป็นทีมได้ดี

แม้ญี่ปุ่นจะเป็นชาติที่มีสรีระทางร่างกายไม่โดดเด่นเมื่อเทียบกับทางชาวยุโรปหรือแอฟริกันแต่เรามักจะเห็นพวกเขาประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาต่างๆโดยเฉพาะการแข่งขันเป็นทีม

บริษัทในญี่ปุ่นก็ขึ้นชื่อเรื่องการทำงานร่วมกันเป็นทีมสูงมากเช่นกัน

นี่คือทัศนคติและความเชื่อ 3 ประการทื่ส่งเสริมวัฒนธรรมการทำงานร่วมกันได้ดีของพวกเขา

1. เห็นส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว
คนในชาติทุกคนจะถูกปลูกฝังให้ระมัดระวังเรื่องการสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นๆ ไม่ว่าจะเพื่อนบ้าน คุณครู หรือแม้กระทั่งพนักงานทำความสะอาด วิธีคิดแบบนี้ส่งต่อมายังที่ทำงาน ชาวญี่ปุ่นจะซีเรียสมากหากสร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนร่วมงาน ดังนั้นพวกเขาจะไม่พยายามทำอะไรที่เป็นการแตกแถวหรือสร้างความลำบากให้ทีม สิ่งที่พวกเขามักจะคิดก่อนยามมีปัญหา คือ เรื่องส่วนรวมมาก่อนส่วนตัว

2. ให้เกียรติระบบที่บริษัทวางไว้
แม้หลายครั้งที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายหรือการตัดสินใจพวกเขาจะเพียงแสดงความเห็นอย่างมีเหตุผลและปล่อยให้การผลลัพธ์เป็นไปตามเสียงส่วนใหญ่วัฒนธรรมนี้เกิดจากความไว้เนื้อเชื่อใจในโครงสร้างหรือระบบที่องค์กรวางไว้ ไม่ว่าจะในบริษัทหรือย้อนกลับไปสมัยมัธยมที่มีระบบ รุ่นพี่รุ่นน้องในชมรม

พวกเขาจะให้ความเคารพในการตัดสินใจของบุคคลผู้มีอำนาจสูงกว่า บนพื้นฐานที่ว่าสิ่งใดที่องค์กรพิจารณาแล้วว่าดี สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติตามหากหัวหน้างานได้รับการแต่งตั้งจากบริษัทหมายความว่าองค์กรได้เลือกแล้วให้เขานำพาบริษัทควรให้การสนับสนุนมากกว่าขัดแย้ง

3. มีความเป็นมืออาชีพรักในงานตัวเอง
ชาวญี่ปุ่นมีความรักและภูมิใจในวิชาชีพของตัวเองเชื่อว่าทุกอาชีพมีหน้าที่ทำให้สังคมดีขึ้น ตัวเองมีคุณค่าต่อสังคมผลการทำงานของตัวเองจะส่งผลต่อทั้งตนเองบริษัท และสังคม ชาวญี่ปุ่นจึงมักทำงานเต็มที่เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำงานใดๆ

ลองนำไอเดียไปปรับใช้กับองค์กรของคุณดูนะครับ