เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

ทำอย่างไรดี? เมื่อต้นทุนหาย กำไรหด

19 กุมภาพันธ์ 2559

ธุรกิจเล็กๆ อย่างเอสเอ็มอี และธุรกิจชุมชนส่วนใหญ่ มักจะไม่ทราบต้นทุนที่แท้จริงในการทำธุรกิจ เช่นเดียวกับ กลุ่มตัดเย็บเสื้อโปโล ฮาร์ทโอทอป จ.กาญจนบุรี หนึ่งในธุรกิจชุมชนที่เคยประสบปัญหาทำธุรกิจแล้วไม่เห็นกำไร ทั้งๆ ที่มีออเดอร์สั่งสินค้ามาไม่ขาดสาย ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไร ตามไปฟังพร้อมๆ กันเลยครับ

แม้ว่ากลุ่มตัดเย็บเสื้อโปโล ฮาร์ทโอทอป จะมีออเดอร์สั่งตัดเสื้อมามากมาย แต่จากการที่พี่เลี้ยงโครงการโตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์ ได้ตามเข้าไปเก็บข้อมูลในทุกขั้นตอนการทำงาน กลับพบต้นทุนมากมายที่เกิดขึ้น แต่เจ้าของธุรกิจไม่ได้นำมาคิดเป็นต้นทุน เช่น การสั่งผ้าเป็นม้วนใหญ่ๆ จำนวนมากเพื่อลดต้นทุน แล้วนำมากองๆ ไว้ไม่เป็นระบบ ม้วนไหนเอาไปตัดแล้วก็วางซ้อนๆ กันไม่เรียงสีให้เป็นระบบระเบียบ พอจะใช้อีกทีก็หาไม่เจอ ต้องทำการเบิกหรือสั่งซื้อผ้าใหม่
แต่จากการที่พี่เลี้ยงจากโตโยต้าคอยเดินตาม จดลักษณะวิธีการทำงานอย่างละเอียด จึงทำให้เห็นถึงประเด็นปัญหาต่างๆ ที่ทำให้กำไรหายไป และรู้ต้นทุนที่แท้จริงของการทำธุรกิจว่าความจริงแล้วต้นทุนไปสูงตรงไหน

ฉะนั้นแล้ววิธีการง่ายๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยากรู้ปัญหาในธุรกิจตัวเอง ควรเริ่มต้นด้วยการลงไปในพื้นที่จริง แล้วทำการจดบันทึกสภาพการทำงานจริงจากที่เห็น ถึงจะสามารถแก้ไขปัญหาในธุรกิจได้นะครับ