เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

ปัญหาต้นทุนสูงต้องปรับตัวอย่างไร

15 กุมภาพันธ์ 2559

ใครที่เคยประสบปัญหากำไรต่ำลง เพราะมีต้นทุนการซื้อวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ในการผลิตสินค้าสูงขึ้น ซึ่งทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปได้อย่างยากลำบาก วันนี้ลองมาฟังกลยุทธ์ในการทำธุรกิจอาหารกระป๋องจากคุณวิทย์ ในการฝ่าฟันอุปสรรคนี้ไปพร้อมๆ กันครับ

คุณวิทย์ไม่ได้มีปัญหาเรื่องยอดขาย แต่จากการมีคำสั่งซื้อมหาศาลทำให้เขาต้องสั่งซื้อวัตถุดิบมาจากต่างประเทศทำให้ต้องจ่ายต้นทุนที่แพงกว่า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นอะลูมิเนียมที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่คุณวิทย์ไม่ท้อใจ เขากลับมีความตั้งใจจริงในการแก้ปัญหา เขาจึงเริ่มการประชุมทีมเพื่อร่วมกันหาทางลดต้นทุนในส่วนของบรรจุภัณฑ์ จนได้ทางออกคือจะใช้วิธีเปลี่ยนแพ็กเกจจากกระป๋องเป็นแบบซอง ที่นอกจากจะลดต้นทุนได้แล้ว ยังถูกใจกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก เพราะให้ความสะดวกสบาย พกพาไปได้ทุกที่

ซึ่งจากเรื่องราวด้านบนนี้ กลยุทธ์ที่คุณวิทย์ใช้ คือการมุ่งมั่นตั้งใจแก้ปัญหา หรือจะเรียกว่าเป็นการทำ "ไคเซ็น" คือการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ยอมแพ้ต่อปัญหา แต่กล้าที่จะยอมรับในปัญหาที่ตัวเองมี แล้วลงมือแก้ไขมันอย่างจริงจัง อย่างในกรณีของคุณวิทย์จะเห็นชัดเลยว่าการปรับปรุงของเขานอกจากจะแก้ปัญหาธุรกิจได้แล้ว ยังทำให้สินค้าของเขาถูกอกถูกใจลูกค้ามากขึ้นด้วยครับ