เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

วิธีสุดสมาร์ทบริหารสินค้าอายุสั้น

20 กรกฎาคม 2559

เจ้าของธุรกิจที่ขายสินค้าที่มีอายุสั้น เช่น ขายหรือผลิตอาหาร ขายของสดตามตลาด คงเคยเจอปัญหาด้านการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าอยู่บ้าง เพราะของสดส่วนใหญ่มีอายุสั้น อาจจะบูด เสีย ได้ง่าย ๆ หากมีระบบจัดเก็บที่ไม่ดีพอ
วันนี้ผมมีแนวทางในการวางแผนจัดการสต๊อกสินค้าที่มีอายุสั้นมาฝากครับ

1. สต๊อกให้น้อยที่สุด เพื่อรักษาคุณภาพ ความสดใหม่ของสินค้า ควรสต๊อกน้อยที่สุด

2. เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้า เพื่อให้รู้ว่าจะต้องเตรียมสต๊อกสินค้า หรือวัตถุดิบไว้เท่าไหร่ให้พอดี

3. เหลือให้น้อยที่สุด โดยการกระจายสินค้าออกไปให้ได้มากที่สุด

4. เก็บสถิติยอดขายในแต่ละวัน ว่าวันไหนขายเป็นอย่างไร เพื่อให้มีข้อมูลในการเตรียมวางแผน