เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

สต๊อกอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจต้องเสี่ยง

19 กันยายน 2558

ใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจไอศกรีมคงจะทราบถึงข้อจำกัดในการจัดเก็บสินค้าว่า ไอศกรีมต้องอยู่ในตู้แช่เย็นตลอดเวลา รวมทั้งไม่ควรผลิตแล้วกักตุนในปริมาณมาก เพราะยิ่งสต๊อกมากคุณก็จะต้องลงทุนซื้อตู้แช่เย็นมากขึ้น ค่าไฟฟ้าก็ยิ่งสูง ซึ่งนั่นจะทำให้คุณต้องใช้เงินลงทุนที่มากขึ้นไปด้วย อีกทั้งสินค้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษอย่างไอศกรีม ยิ่งสต๊อกเยอะความเสี่ยงยิ่งสูง อย่างร้านไอศกรีมที่ตลาดจตุจักรร้านหนึ่ง

ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณกลางแจ้งทำให้ตลาดนี้ค่อนข้างร้อน ฉะนั้นร้านขายไอศกรีมเลยได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้ามาตลอด ดูๆ แล้วธุรกิจนี้ก็ไปได้สวยในทำเลที่ดี แต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อตลาดแห่งนี้เกิดไฟดับขึ้นมาในตอนกลางคืนที่ไม่มีคนอยู่ที่ร้าน ไอกรีมที่อยู่ในตู้แช่นั้นละลายไปหมดไม่สามารถนำกลับมาขายใหม่ได้

แต่เรื่องจะราวไม่ได้เลวร้ายมากนักถ้าเจ้าของธุรกิจรู้จักข้อจำกัดของธุรกิจตัวเอง แล้วสต๊อกไอศกรีมไว้แค่พอขาย เหมือนกับแนวคิดของ T-SI เอง ที่ต้องรู้ในทุกกระบวนการในธุรกิจ ช่วยลดความเสียหายให้กับธุรกิจเพราะได้คิดวางแผนล่วงหน้าไว้แล้วนั่นเองครับ