เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

พัฒนาสินค้าด้วย "วางแผน-ลงมือ-วัดผล"

3 สิงหาคม 2559

สำหรับผู้ประกอบการที่อยากจะพัฒนาสินค้า หรือบริการของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ก็ลองนำหลักการนี้ไปใช้ดูนะครับ

1.วางแผนให้รัดกุม ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงกระบวนการสุดท้าย
2.ลงมือทำ ซึ่งต้องทำอย่างเป็นระบบตามแผนที่ได้วางไว้
3.วัดผลได้ คือการวัดค่าผลลัพธ์ที่ได้ออกมา ว่าการเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนไปได้ผลดีจริงหรือไม่

เช่น หากคุณเป็นเจ้าของร้านข้าวมันไก่ อยากจะปรับพัฒนาสูตรข้าวมันไก่ให้ตรงใจลูกค้ายิ่งขึ้น ก็ใช้หลักการวางแผน-ลงมือ-วัดผลได้เช่นกัน
โดยอาจจะเริ่มที่การเข้าไปถามลูกค้าว่าส่วนใหญ่ลูกค้าชอบเนื้อไก่แบบใด น้ำจิ้มแบบใด มีคำแนะนำให้ปรับรสชาติอาหารส่วนใดเป็นพิเศษหรือไม่ เพื่อหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า จากนั้นวางแผนการปรับปรุงสูตรแล้วลงมือดำเนินการปรับสูตร และขั้นตอนสุดท้ายคือประเมินผล อาจจะวัดจากยอดขาย คำติชม แนะนำจากลูกค้าก็ได้ครับ