เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

หน้าที่ตรวจสอบคุณภาพ เป็นหนึ่งในงานของผู้บริหารระดับสูง

14 มีนาคม 2559

ในฐานะคนทำธุรกิจก็คงอยากให้ธุรกิจของตัวเองเติบโตไปยาวๆ เช่นเดียวกันกับคุณตัน มิชิโอะ นักธุรกิจพันล้าน เจ้าของร้านฟูจิโซบะ ที่เปิดบริการมาแล้วกว่า 40 ปี มีสาขาถึง 100 สาขาในประเทศญี่ปุ่น ถ้าอยากรู้ว่าคุณตัน ทำอย่างไรในการดูแลธุรกิจก็ตามไปฟังเรื่องราวของเขากันเลย

สำหรับธุรกิจ ร้านฟูจิโซบะ ของคุณตัน เริ่มต้นจากสมัยก่อนที่เห็นคนขายข้าวปิ่นโตให้กับคนที่กำลังจะขึ้นรถไฟในช่วงเวลาเร่งรีบ จึงเกิดไอเดียเป็นร้านโซบะแบบยืนกินขึ้น สาขาแรกเปิดอยู่ที่ชิบูย่า ซึ่งร้านแรกมีขนาดเล็กมาก รองรับลูกค้าได้แค่ 5 คน แต่ร้านของเขาได้รับความนิยมมาเรื่อยๆ จึงเกิดการต่อยอดธุรกิจจนมีถึง 100 สาขาในปัจจุบัน โดยจุดเด่นของร้านคือ เป็นร้านยืนกิน ทำเลใกล้หรืออยู่ในสถานีรถไฟ และเสิร์ฟอาหารได้ภายใน 1 นาทีซึ่งนับว่ารวดเร็วทันใจลูกค้ามาก

แต่การเลือกทำเลที่ดี และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้านั้นยังไม่พอ การจะทำธุรกิจได้นานก็ต้องรักษาคุณภาพด้วย นอกจากคุณตันจะทำหน้าที่บริหารแล้ว เขาก็จะออกตรวจรสชาติ และบริการด้วยตัวเองเสมอ เขาทำทุกอย่างเหมือนลูกค้าทั่วไป ตั้งแต่ยืนกดออเดอร์ จ่ายเงิน แล้วชิมดูว่ารสชาติซุปยังกลมกล่อมไหม เส้นโซบะมีความเหนียวนุ่มตามมาตรฐานหรือเปล่า รวมทั้งไปกินโซบะร้านอื่นๆ เพื่อเทียบว่าของเขายังอร่อยกว่าอยู่หรือไม่ แล้วจะปรับปรุงได้อย่างไรให้ดีขึ้น

เห็นแล้วใช่ไหมครับ ว่าเคล็ดลับของการสร้างธุรกิจให้มั่นคง และดูแลธุรกิจที่ใหญ่ขึ้นต้องอาศัยความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนามาก ฉะนั้นไม่ว่าตอนนี้ธุรกิจของคุณจะเล็กแค่ไหน ก็อย่าหยุดที่จะปรับปรุงพัฒนาธุรกิจให้ดีขึ้นเสมอ เหมือนนักธุรกิจพันล้านคนนี้นะครับ

ขอบคุณภาพจาก dogatch.jp