เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

จากร้านซูชิที่เกือบเจ้งกลายเป็นร้านมิชลินสตาร์

11 กุมภาพันธ์ 2559

จากร้านซูชิธรรมดาๆ แห่งหนึ่งที่อยู่ไกลออกไปจากเมือง นับวันก็มีลูกค้าน้อยลงเรื่อยๆ แต่หลังจาก "คุโด้" ลูกชายที่โตมากับร้านนี้รับช่วงต่อมา เขาใช้เวลา 5 ปีเปลี่ยนอดีตร้านซูชิที่เกือบเจ๊ง ให้กลายเป็นร้านซูชิชื่อดังในฮอกไกโดที่ร้านมีชื่อว่า Shushi no Ikko แถมยังได้รางวัลมิชลิน 1 ดาว ด้วย

เขาพยายามพัฒนาปรับปรุงร้านมาตลอด 5 ปี ด้วย "การพยายามทำให้เหนือคนอื่น และพัฒนาอยู่เสมอ" ตั้งแต่การเดินสายศึกษาเทคนิคและรสชาติ เพื่อนำมาพัฒนาซูชิร้านเขาให้อร่อยที่สุด มีการทดลองครั้งแล้วครั้งเล่าในทุกกระบวนการทำซูชิ เช่น การใช้เวลา 2 -3 ชั่วโมงในการไปหาวัตถุดิบใหม่ๆ ถึงแหล่งชาวประมงด้วยตัวเอง หรือการให้ความสำคัญลำดับการเสิร์ฟ ที่จะเสิร์ฟหอยเป๋าฮื้อที่มีกรดกลูตามิกก่อน แล้วตามด้วยปลาคัทซึโอะที่มีกรดไอโนซินิก ซึ่งจะทำให้เกิดความลงตัวในรสชาติ และได้รสชาติที่อร่อยที่สุด

และผลของการพยายามอย่างไม่สิ้นสุด ทำให้มีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้น มีการบอกต่อความอร่อย ใครๆ ต่างก็พาคนรู้จักมาชิม และกล้าพูดได้เต็มปากว่าร้านซูชิที่นี่แหละ คือ "ซูชิของจริง" พอได้ฟังเรื่องราวของคุณคุโด้แล้ว ผู้ประกอบการคนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงก็อย่าเพิ่งยอมแพ้ แต่ให้ลองมองวิกฤตที่เกิดขึ้นนี้ให้เป็นโอกาสที่คุณจะได้ค้นพบจุดอ่อนของตัวเอง ซึ่งยังสามารถพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นได้ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นการทำ "ไคเซ็น" นั่นเอง แต่สำหรับธุรกิจใครที่ยังไม่พบปัญหา การทำ “ไคเซ็น” ก็จะช่วยให้ธุรกิจของคุณแข็งแกร่งขึ้นได้นะครับ

ขอบคุณภาพจาก www.espace.livedoor.biz