เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

Q&A ไขปัญหาธุรกิจ

22 มีนาคม 2567

Q : ตรวจรับวัตถุดิบอย่างไรให้ได้คุณภาพตั้งแต่ต้นทาง?  

A : ตั้งด่านสุด Cool! “ดู 8 อย่างต้องระวัง” สกัดของเสียแบบได้ผล

 

ดู “วันหมดอายุ” หมดวันไหน เหลือเวลาอีกเท่าไร ต้องดูให้ดี

ดู “เวลาจัดส่ง” ส่งตรงกำหนดหรือไม่ เพราะความล่าช้าอาจทำให้ได้ของไม่สดใหม่

ดู “คุณสมบัติ” ตรงตามสเปกหรือไม่ ชื่อรุ่นและอื่นๆ ต้องตรงกับที่สั่งซื้อไว้ 

ดู “จำนวน” ครบไหม ขาด/เกินเท่าไร ป้องกันปัญหาวัตถุดิบไม่เพียงพอกับการผลิต

ดู “ความเสียหาย” มีร่องรอยบุบ ฉีกขาด ชำรุด ที่เสียหายจากการขนส่งหรือไม่

ดู “ตัวอย่าง” สุ่มตรวจสอบ พร้อมมีเกณฑ์กำหนดชัดเจนว่า แบบไหนยอมรับได้ แบบไหนปฏิเสธทั้งล็อต

ดู “ความผิดปกติ” อย่าเกรงใจ หากพบความผิดปกติ ต้องปฏิเสธการรับทันที หรือแจ้งให้เปลี่ยนใหม่

ดู “ให้จบตลอดทาง” หากพบภายหลังว่ามีวัตถุดิบเสียหาย รีบทักท้วง อย่าปล่อยผ่าน