เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ

Q&A ไขปัญหาธุรกิจ : จะจัดเก็บวัตถุดิบในสต็อกอย่างไร ไม่ให้เกิดของเสียก่อนผลิตจริง?

8 มกราคม 2567

Q : จะจัดเก็บวัตถุดิบในสต็อกอย่างไร ไม่ให้เกิดของเสียก่อนผลิตจริง? 

A : ทำได้ด้วยหลัก “บันได 6 ขั้น”

 

ขั้น 1 : รู้วิธีเก็บที่เหมาะสม รู้ว่าวัตถุดิบประเภทไหนต้องจัดเก็บอย่างไร เช่น แช่แข็ง แช่เย็น ไม่วางในที่แดดส่องถึง

ขั้น 2 : เช็กคุณภาพก่อนจัดเก็บ ตรวจสภาพวัตถุดิบเบื้องต้น ป้องกันการ “เสีย 1 ชิ้น = ลามเสียทั้งหมด”

ขั้น 3 : เก็บ-หยิบแบบ FIFO วัตถุดิบชิ้นไหนเข้าก่อน-ใช้ก่อน ชิ้นไหนเข้าหลัง-ใช้หลัง เรียงลำดับให้เก็บและหยิบง่าย

ขั้น 4 : ตรวจตราสม่ำเสมอ หมั่นเช็กวัตถุดิบที่เก็บเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ “เจอ 1 เสีย = แยกออก + กำจัดทัน”

ขั้น 5 : พื้นที่เก็บต้องสะอาด ดูแลรักษาพื้นที่จัดเก็บให้ถูกสุขลักษณะ ไม่ส่งผลเสียต่อวัตถุดิบ 

ขั้น 6 : มีสต็อกแบบพอดี ไม่เก็บวัตถุดิบมากเกินความจำเป็น ปรับให้สอดคล้องกับยอดการผลิต + การสั่งซื้อ